Dán đế – Đặc sản của bóng rổ Việt Nam

Đối với dân mới chơi bóng, họ sẽ đặt ra những câu hỏi như, “đại ca, em mang đôi này ra sân ngoài trời chơi có được không?”

Bóng rổ vốn là một môn thể thao xuất phát từ trong phòng thể dục trong nhà, vốn được tiến sĩ thể dục James Naismith phát minh ra để học sinh có chỗ chơi bóng tránh mưa. Trên đà phát triển, bóng rổ được phát triển ra những sân outdoor (ngoài trời) để thỏa mãn đam mê của các cầu thủ không có điều kiện luyện tập. Việt Nam là một đất nước như vậy, nếu bạn chỉ cần bỏ khoảng 30 ngàn ra đi đá bóng cùng đội, việc thuê một sân trong nhà ổn, bạn sẽ cần trên 100 ngàn 1 người. Trong khi ở những sân out nổi tiếng Đại học Y, Sân phủi Sư Phạm, bạn chỉ cần 10 ngàn, hoặc 5 ngàn, có khi miễn phí.

Đại học Y – cái nôi của bóng rổ Hà Thành

Nhu cầu đánh outdoor của dân banh bóng Việt Nam là cực lớn, do trái bóng cam ở nước ta vẫn chưa được nhồi nhiều như cách mà các quả bóng đá lăn trên sân cỏ, chưa được mọi người đầu tư phát triển nhiều. Bóng rổ Việt Nam anh em chúng ta phát triển những ngày đầu đời từ các mặt sân ngoài trời.

Vậy nên, câu trả lời của các anh lớn thường sẽ hoặc tư vấn, hoặc sẽ bảo như thế này: “Quẩy đi, đôi nào cũng được, mòn thì đi dán đế!”

Dán đế là một “đặc sản” của dân bóng rổ Việt Nam nói riêng và dân thể thao Việt Nam nói chung. Ở một đất nước đang phát triển và có nguồn nhân công dồi dào như Việt Nam, các ông lớn như Nike hay adidas sẽ tin dùng để đặt nhà máy sản xuất. Với một nguồn nhập dồi dào các loại đế thừa từ các nhà máy đó, sẽ chẳng có một cái sân bóng rổ nào đáng để bạn phải sợ cả. Trừ sân PKKQ ở Hà Nội, nơi sếp Tùng cho rằng đã có quá nhiều tai nạn đã xảy ra =))

Giày dán đế

Dán đế là lấy đế của hàng tuồn và dán lại lên một đôi giày đã mòn. Việc này giúp tăng độ bám và hạn chế việc hỏng đến đệm trong của giày. Các loại đế hay dùng trong dán đế là các dòng giày rẻ tiền như Visi Pro, Overplay hay các đôi tennis. Các dòng này luôn có bộ đế xương cá rất bám kèm theo độ dày, độ cứng thích hợp cho outdoor. Gần đây thì đế giày Under Armour đang được sử dụng nhiều hơn. Đặc biệt bạn Nguyễn Hoàng Minh trong HCM còn nhận ráp nguyên bộ đế gồm outsole + midsole dành cho những bạn đi các đôi giày “vô phương dán đế” như dòng KD 8, 9, 10, Lebron 12, 13, 14.

Cận cảnh Hyperdunk 2017 dán đế tại địa chỉ 440 Đê La Thành

Với khoảng 50k đến 100k, bạn đã có thể cứu đôi giày của mình và tiếp tục tung hoành sân phủi.

Những địa chỉ dán đế giày bóng rổ ở Hà Nội:

 • TJordan, 47 Hàng Đậu (Doc Store)
 • Quythu’s House, 221 Hoàng Tăng Bí
 • Anh Tuấn, 440 Đê La Thành
 • Toàn Tiến, 52 Mai Anh Tuấn

Những địa chỉ dán đế giày bóng rổ ở Hồ Chí Minh:

 • Rainbu Shop, 1283 Phạm Thế Hiển P.5, Quận 8
 • Quang Chùa Shop, 37 Chương Dương, Linh Chiểu, Quận Thủ Đức
 • Burin Shop,86/105C, Ông Ích Khiêm, P.5, Quận 11
 • Bambi Shop, 149 Thống Nhất, P.11, Quận Gò Vấp
 • Nguyễn Hoàng Minh: 229/64/30 đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú
  0126.481.5310

Các bạn có thể comment hoặc nhắn tin cho Kicks Geeks biết để update tình trạng các cửa hàng nói trên cũng như thêm các địa chỉ khác nhé.

 

2 thoughts on “Dán đế – Đặc sản của bóng rổ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *