fbpx

5 Tips mà các Baller cần biết khi mua giày bóng rổ SecondHand

Trước khi đến với chủ đề chính, chúng ta phải làm rõ với nhau rằng, điều mà bọn mình hường tới là giúp các bạn chọn mua được những đôi giày bóng rổ cũ chất lượng và đáng đồng tiền bát gạo. Trong bộ môn này, giày bóng rổ mang một vai trò thực sự thiết yếu và quan trọng, nó hỗ trợ và bảo vệ trực tiếp cho các bạn trong suốt quá trình chơi bóng. Vì vậy, chúng ta luôn phải có một cái nhìn đúng đắn, trang bị một lượng kiến thức nhất định để tránh “tiền mất tật mang”.

I) Ưu tiên sự “lành lặn”
Giống như tiêu chuẩn chọn vợ của bậc cha ông ta ngày xưa: “Nhất dáng nhì da”, vẻ bề ngoài của một đôi giày bóng rổ cũ thực sự quan trọng. Nó phản ánh chính xác nhất “tình trạng sức khỏe” của em nó. Hãy tránh xa những đôi giày mang trên mình những vết rách, vết thủng, bung keo,… Đồng ý là một vết nhỏ có thể không ảnh hưởng quá nhiều, nhưng thử nghĩ mà xem, khi các bạn đang tham gia vào một trận đấu nảy lửa, thì ngón chân các bạn bất ngờ bị “thòi” ra do vết rách, hay cả upper lẫn sole tách rời hoàn toàn, Đôi ngả chia ly của Tuấn Vũ…. Vì vậy điều đầu tiên chúng ta có trước khi chọn mua giày, đó chính là VẺ BỀ NGOÀI.

( Vẻ bề ngoài thực sự quan trọng – Kobe V Chaos 2009 )

II) Động tác “Miết và kéo” (từ ngữ chuyên môn)
Thật vậy, khi anh em cầm một đôi giày bóng rổ lên tay, sau khi đã nhìn ngắm thật kĩ qua vẻ bề ngoài, KicksGeeks bọn mình sẽ cung cấp cho anh em một mẹo cực kì hữu dụng – Miết và Kéo.
Bước 1: Lấy ngón tay bất kì, miết chặt vào phần Upper tiếp giáp với Midsole, miết hết toàn bộ 1 vòng quanh chiếc giày => Chúng ta có được đánh giá chính xác về tình trạng keo giữa Upper và Sole, nơi chịu nhiều lực nhất trên thân giày => MIẾT.
Bước 2: Lấy tay, nắm chặt vào phần đỉnh của lưỡi gà, tay còn lại giữ chặt phần thân giày rồi… kéo một cái thật mạnh, sao cho cả Upper dựng đứng lên => kiếm tra được tính chắc chắn và bảo vệ của đôi giày => KÉO.
Rất đơn giản và nhanh gọn phải không nào!
(Dưới đây là hình minh họa 2 bước)

( Miết )
( Kéo )

III) Kiểm tra các Công Nghệ được trang bị trên đôi giày
Các công nghệ mà bọn mình nói đến ở đây, chính là những Zoom, Air, HyperFuse, Flywire,..hay Boost, Bounce,… Đó có thể coi là “động cơ” của đôi giày, các bạn có thể kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau như đi thử hay sờ, nắn,..nhưng hãy đảm bảo rằng, chúng còn khá ổn và còn sử dụng lâu dài được, ví dụ như Zoom, Air phải căng hay các dây Flywire chưa bị đứt,..

( Lebron 16 với Air còn khá căng sau hơn 2 năm tuổi )

IV) Đánh giá độ mòn của Outsole
Outsole chính là phần tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sân, hỗ trợ trong mọi bước di chuyển từ nhỏ đến lớn, nhanh hay chậm, độ kéo, độ bám,… nó quyết định gần như hoàn toàn giá trị của một đôi giày bóng rổ 2hand. Từ những đôi giày được sản xuất hướng đến sự bền bỉ cho đến những đôi giày có outsole yếu ớt, hiệu năng của chúng sẽ còn phát huy được tốt khi và chỉ khi các vân đế, các chi tiết còn khá nguyên vẹn.

( Vân đế đã mòn đi đôi chút nhưng vẫn còn giữ được hiệu năng )

Gót và mũi là hai nơi mà chân đặt lực nhiều và nặng nhất, vì vậy hãy cân nhắc trước những quả outsole có 2 phần trên quá mòn, phẳng hay mất luôn vân đế.

( Nike Kyrie 3 với Outsole gần như bay hoàn toàn )

V) Insole (lót trong)
Phần này rất đơn giản, các anh em cứ mạnh dạn rút thẳng lót trong ra, hay nếu keo dính chặt quá thì đưa tay hẳn vào trong. Nếu bạn thấy bằng phẳng thì không sao, nhưng nếu bạn thấy một “bàn chân” trong đó, các vết ngón chân rõ rệt thì hãy cân nhắc đến việc mua em nó. Có thế điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng, nhưng nó sẽ gây bất lợi đến quá trình trải nghiệm đôi giày của bàn chân bạn. Form chân mỗi người mỗi khác, vì vậy việc Insole bị “dập khuôn” từ trước cũng là điều anh em cần lưu ý.

( Insole hằn rõ dấu những ngón chân )

Tóm lại, lựa chọn nằm ở chính các bạn, tốt hay không đều chính các bạn nhận lấy, vì vậy hãy là một người tiêu dùng thông minh, tránh những lời đường mật hoa bướm từ những gian thương trên thị trường giày bóng rổ đầy biến động ngày nay.
Hoặc các bạn có thể sử dụng một phương pháp tốt và an toàn hơn, chính là qua thẳng https://kicksgeeks.vn để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chân thành từ chúng mình nhé!