Đánh giá chi tiết adidas D.Rose 9 – Hoa hồng rệu rã?

Ngoài Kobe ra thì dòng giày của Derrick Rose có lẽ có hiệu năng ổn định nhất từ trước đến giờ (cho những dòng giày có từ 5 bản trở lên). Thế nhưng bản 9 này có lẽ đã đi ngược lại với truyền thống đó cho dù có vẻ bề ngoài khá bảnh.

I. Thiết kế, Chất liệu

Chất liệu trên Rose 9 là loại vải lưới đẹp nhất, chất lượng nhất mà mình từng thấy trên một đôi giày bóng rổ, nhìn rất nhẹ nhàng mà vẫn sang trọng. Nó bao gồm một lớp mềm mỏng ở dưới còn phần trên là rất nhiều “sợi” đan chéo. Ngoài ra thẳng từ mũi đến lưỡi gà có thêm một “lớp” sợi nữa chắc chắn hơn để gia cố.

Tương tự Rose 8 thì bản 9 sử dụng kiểu đi dây khá dị với các “lỗ xỏ” làm từ đúng 1 sợi dây chạy ngang theo phần lưỡi gà.

adidas Rose 9

Thiết kế phần gót khá cao nhưng thuôn và ôm theo gót một cách khá thời trang. Phần gót cũng được gia cố bằng cách tương tự ở mũi. Ngoài phần heel cup thì ta còn có một miếng như da lộn bọc quanh gót.

Chất liệu Bounce lần đầu được sử dụng trên dòng chính của Rose với gót dày và thuôn dần về mũi. Lớp đế ngoài sử dụng loại vân blade traction đa hướng hoàn toàn mới.

II.Độ Ôm/Fit & Comfort

Đánh giá:

 • Rộng nửa size cho đến 1 size. Cần phải double-sock
 • Mũi cực kỳ rộng
 • Gót khá ôm, không tuột

Xỏ chân vào Rose 9 cực kỳ thoải mái, dễ chịu, có thể nói là khá êm ái vì lớp vải lưới cảm giác rất thích cùng lượng mút ở gót vừa phải. Điểm trừ mình thấy đầu tiên là hệ thống dây khá tệ. Nó hơi cao, hai bên gần nhau và không có gì đảm bảo thân giày thật sự ôm.

So với Rose 8 sử dụng fuse, vải lưới cũng như “đường đi dây” lắt léo hơn thì Rose 9 lại quá đơn giản và không mang lại cảm giác lockdown hoàn toàn

Tuy vậy thì một vấn đề còn lớn hơn nữa là mũi của Rose 9 cực kỳ rộng. Mình luôn đi size 10.5 với tất cả dòng Rose từ trước đến giờ và nếu như Rose 8 chỉ hơi rộng thì Rose 9 còn rộng hơn nữa. Size 10 của Rose 9 làm mình không dám lấy ra chơi bóng chỉ vì mũi nó quá rộng.

Tuy mũi cực rộng nhưng chiều dài lại hoàn toàn bình thường. Hình ảnh so sánh giữa Rose 8 10.5 và Rose 9 size 10

Vấn đề này tạm được giải quyết sau khi đi 2 tất, một điều mà mình rất ít khi phải làm. Lúc này thì ít nhất mình cũng dám chạy nhảy một ít. Tổng thể thì fit của Rose 9 sẽ khá ổn nếu bạn double sock, gót chắc chắn nhưng phần upper thật sự không mang lại cảm giác ôm chặt vì chất liệu vải lưới và hệ thống dây quá đơn giản.

Tình hình này có lẽ mình phải đi size 9.5 mới là ổn nhất. Trước đấy chỉ có 2 đôi adidas mình phải đi size này đó là adidas adizero Crazy Light và adizero Crazy Strike.

III. Độ Bám

Đánh giá:

 • Bao phủ đủ hướng
 • Cần lau nếu gặp bụi
 • Độ bền ở mức khá

Một điều nhiều người lầm tưởng rằng Rose 9 được trang bị cao su adiwear là do phối màu đầu tiên bán ra là “Summer Pack” và đặc điểm của Summer Pack chính là mọi đôi giày đều được trang bị đế outdoor. Đến khi mình nhận được phối màu “USA” của mình thì mình mới ngớ ra rằng mình đã bị “lừa” :(.

Vân đế của Rose 9 là một dạng blade traction đa hướng giống với Dame 3. Độ bao phủ các hướng khá tốt nhờ sử dụng nhiều khu vực có chiều vân đế khác nhau. Thử nghiệm thực tế thì độ bám ở mức khá, không tệ cũng không quá bám. Bạn sẽ không hoàn toàn phanh gấp một cách “kin kít” được mà nó kiểu “chậm mà chắc” hơn. Một điểm trừ là bạn sẽ cần lau bụi nếu chơi trên nền gỗ dính bụi, nhưng số sân gỗ như vậy ở Việt Nam hiện tại là đang ít đến đáng thương.

Bản thân mình thì khá tự tin về độ bền đế của Rose 9 vì cách sắp xếp vân đế cực dày đặc (nhưng chính vì thế nên lại chống bụi tệ). Dame 3 với thiết kế gần giống cũng có độ bền trên mức khá nên mình tin là Rose 9 sẽ có khả năng chịu mài mòn khá tốt. Một, hai buổi ở sân đại học Y cũng không làm đôi này bị mài rõ như những đôi signature khác (PG, Lebron).

IV. Bộ Đệm/Cushioning

Đánh giá:

 • Full-length Bounce nhưng mũi quá cứng
 • Gót êm, giảm chấn tốt
 • Transition tốt

Cảm nhận đầu tiên sau khi mang Rose 9 lên sân đó là “À, đôi này xài Bounce nè, gót khá êm, nhưng sao mũi cứng thế???”. Nếu như phần gót được làm bè ra, độ nén tốt lại thêm được đục lỗ ở miếng vải dưới lót thì phần mũi đôi lúc làm mình thấy giống một miếng nhựa vậy.

Nếu không phải do nhấn ở ngoài vẫn cảm nhận được độ nén nhẹ cùng những hình ảnh bổ đôi cho thấy Rose 9 sử dụng full-length Bounce thì mình thật sự không tin được đây là Bounce. Kể cả Bounce cứng nhất mình từng gặp trên đôi Light Em Up 2 cũng không cứng đến thế này.

Với combo double sock kèm việc break in qua mấy buổi thì có thể nói rằng đệm mũi lúc này cũng tạm ổn. Nhưng chất liệu mũi cứ yếu yếu và không bó vào chân khiến mình cảm giác không thích thú cho lắm. Trong khi đó thì Kyrie 2, Kyrie 3 đệm có cứng mấy hay có đi thừa hẳn 1 size vẫn tạo cảm giác an toàn hơn hẳn.

Miếng lót khá đơn giản của Rose 9 không mang lại thêm cảm giác ôm chân cũng như êm chân hơn

Tùy vậy thì vì ex-MVP vừa ghi đến 16 điểm trong 21 phút thi đấu trước GSW nên mình sẽ cố test thêm xem thế nào.

V. Support

Đánh giá:

 • Gót chắc chắn, chất liệu cứng cáp
 • Đế phẳng, vững
 • Containment ổn

Tạm thời thì đây là một hạng mục mà dòng Rose chưa bao giờ fail. Phần khung giày bao gồm đế ngoài, phần đệm Bounce cùng phần gót cực kỳ chắc chắn. Đế của Rose 9 không bản rộng cùng có rìa rõ ràng như bản 7 nhưng lại do midsole mỏng hơn cùng thay đổi chất liệu từ Boost thành Bounce mà mình không gặp vấn đề gì hết.

“Containment” không đến nỗi tệ nhưng thật sự là hệ thống fit của Rose 9 hơi tệ làm mình cứ ngại nếu như phải chuyển hướng ngang đột ngột. Phía rìa trong của Rose 9 có thêm một miếng cao su để bảo vệ phần midsole?

adidas Rose 9

VI. Kết Luận – adidas Rose 9

 • Ngoại hình
 • Đệm gót êm
 • Chắc chắn
 • Đế khá bền

Nhược:

 • Fit rộng ít nhất nửa size
 • Mũi cực kỳ rộng
 • Đệm mũi cứng

Đôi Rose đầu tiên sau một thời gian dài có lẽ hợp cho guard hơn là big men. Có thể dùng để outdoor. Fit rộng nửa cho đến 1 size.

adidas Rose 9

Ngoài việc Rose 9 khá là đẹp thì việc thật sự lấy nó ra chơi bóng làm mình hơi thất vọng. Nếu không phải chân mình còn đang phục hồi sau chấn thương thì mình có thể sẽ thích được Rose 9 hơn một tí nhưng thật sự đây là một bước lùi so với tất cả các mẫu giày trước đó.

Mình có thể cảm nhận được người thiết kế ra Rose 9 muốn nó trở thành một đôi giày nhanh đúng chất D.Rose trong khi sử dụng chất liệu mới này. Chỉ là fit hơi kén người đi và đệm Bounce hơi thảm họa chút.

adidas Rose 9

Trừ khi các bạn là một fan cứng của Rose và có bàn chân hợp với đôi giày này, còn không thì Rose 9 vẫn là một lựa chọn tồi. Hiện tại Rose 9 đang có giá sấp xỉ 2 triệu hơn, rẻ hơn nhiều so với Rose 8 (từ 2 triệu tư đến 3 triệu)

7 thoughts on “Đánh giá chi tiết adidas D.Rose 9 – Hoa hồng rệu rã?

Comments are closed.