Đánh giá chi tiết Nike Hyperdunk 2015

Nhắc đến dòng giày quốc dân của Nike chắc hẳn không baller nào đã quá xa lạ với cái tên Nike Hyperdunk. Đúng với cái tên của nó dòng giày Hyperdunk của The Swoosh thì người ta thường liên tưởng tới nững đôi giày hầm hố được các cầu thủ với lối đánh mạnh mẽ sử dụng. Qua hành trình 10 năm phát triển, Nike Hyperdunk ngày càng được thiết kế để phù hợp với nhiều vị trí hơn nhưng vẫn không đánh mất những gì tinh túy nhất của dòng giày này mang lại.

Sau đây mình sẽ đem đến các bạn một trong những đôi giày thuộc gia đình Hyperdunk và có thiết kế đơn giản nhất và được lấy cảm hứng từ đôi giày tương lai Air Mag mang tên Nike Hyperdunk 2015.

I. Thiết kế, Chất liệu

Khác với các phiên bản Hyperdunk tiền nhiệm, 2015 được thiết kế bở Leo Chang nên cũng chẳng quá xa lạ gì khi đôi giày này lại  sỡ hữu cho mình một phần chổ giày “cao tới háng” có nét “họ hàng” với Nike Kobe 9 trước đó

Đây cũng là phiên bản Hyperdunk duy nhất (tính đến hiện giờ) được sử dụng toàn bộ chất liệu hyperfuse cho toàn thân giày kế hợp cùng với những sợi cáp flywire bản “khổng lồ” được ẩn bên dưới chất liệu.

Tiếp đến là phần đế giữa với hai túi Zoom Air và có phần gót được thiết kế to hơn bình thường làm điểm nổi bật nhất đôi giày dù ở bất cứ đâu.

Cuổi cùng chính là phần đế ngoài là cao su đặc cùng với sự kết hợp giữa đế xương cá và các đường tròn đã từng được xuất hiện ở Hyperdunk 2013 giúp tạo độ bám và hỗ trợ xoay người tốt.

II.Độ Ôm/Fit & Comfort

Toàn thân giày được Nike phủ lên một lớp Hyper Fuse mỏng nhưng mang lại cho người dùng một cảm giác rất chắc chắn và vừa khít chân ngay từ những lần mang đầu tiên. Nhưng khả năng ôm chân hầu hết nằm ở phần Hyper Fuse, và mình dường như không hề cảm nhận được bất cứ gì từ các sợi Flywires cả.

 

 

 

 

 

 

 

Phần chất liệu có phần hơi cứng khi lần đầu mang vào những sau một thời gian vật liệu sẽ mềm dần và ôm vào chân hơn.

Phầm đệm gót của đôi giày được Nike bố trí rất tốt khi sắp xếp các lớp đệm theo từng khu vực của cổ chân giúp phần cổ chân mình được bảo vệ một cách hoàn hảo.

Tuy rằng phần cổ chân rất thoải mái nhưng phần gót của mình lại có cảm giác khá rộng và không hề ôm vào gót chân và đây cũng là vấn đề về đôi giày bị nhiều người dùng than phiền. Nhưng sau khi quen dần với đôi giày thì đây có thể là một vấn đề không quá nghiêm trọng.

III. Độ Bám

Độ bám của những đôi giày thuộc đại gia đình Hyperdunk là một điều không phải bàn. Bộ đế hoạt động rất tốt ở các bề mặt sân trong nhà lẫn ngoài trời, tuy không nghe được tiếng kít kít như các người anh em khác nhưng bộ đế hoạt động rất ổn định.

Một điểm còn hạn chế của bộ đế ngoài này là khu vực hình tròn sử dụng vân đế rất nông nên ở trên các bề mặt sân ngoài trời nhiều bụi khi thực hiện những pha chuyển hướng nhanh thường hay sảy ra trơn trượt.

mòn đến nỗi bay mất cái miếng nhựa luôn :)))

Do vân đế có phần hơi nông và được đặt ở nơi chịu nhiều áp lực của bàn chân nên hiện tượng lủng đế – rách đế ở khu vực này sẽ rất dễ sảy ra tại các mặt sân ngoài trời.

Nhưng đế ngoài của Hyperdunk 2015 theo mình là một trong những bộ đế ngoài bền bỉ nhất của dòng giày quốc dân này khi mình cày liên tục đôi giày trên sân Hoa Lư trong vòng 1 năm rưỡi mà vẫn chưa cần phải đi dán đế :)))).

IV. Bộ Đệm/Cushioning

Đối với những giòng Hyperdunk tiền nhiệm đi trước, phần bộ đệm có thể là điểm mạnh góp phần làm nên thương hiệu của giòng giày này nhưng đối với Hyperdunk 2015 thì đây chắc chắn sẽ là một điểm trừ lớn.

Được Nike trang bị cho hai túi Zoom Air ở mũi và gót thay vì là Lunarlon như hai người anh em trước đó. Thời gian đầu khi mới sử dụng, mình hầu như không hề cảm thấy Zoom Air ở đâu cả hầu hết độ êm đều đến từ phần Phylon được khoét ở gót giày. Nhưng phải mất rất lâu sau đó cảm giác của Zoom Air mới từ từ xuất hiện.

Tuy rằng việc sử dụng Phylon đặc cứng trên Hyperdunk 2015 sẽ khiến cho các túi Zoom khó nén hơn nhưng khả năng giảm chấn trên đôi giày không hề tệ và giúp giữ cho đôi giày sau khi break-in hoạt động rất ổn định và phụ hợp với nhiều vị trí trên sân.

V. Support

Về khả năng hỗ trợ của đôi giày, Hyperdunk 2015 không hề thua kém các phiên bản trước mà theo mình còn có phần chắc chắn hơn. Nhờ có phần đế bản rộng kết hợp với Phylon đặc khiến cho đôi giày cực kì chắc chắn và luôn tạo cảm giác an toàn cho chân mình.

thêm vào đó là sự hỗ trợ của chiếc cổ cao giúp hạn chế lật cổ chân tuyệt đối. Những đường cắt phía sau cổ giày góp phần giúp người mang thoải mái hơn trong những pha bậc nhảy.

Có một điều mà mình vẫn không thích là ở phần đế ngoài của đôi giày, phần mid sole được làm tràn xuống phần đế ngoài đế ngoài giúp cho đôi giày có khả năng bám tốt ở các sân sàn gỗ sau những pha phanh gấp. Nhưng ở các bề mặt sân ngoài trời hay các sân có độ bào mòn cao thì phần xốp này bị mòn đi nhanh chóng làm giảm đi sự chắc chắn của đôi giày.

Trong một vài trường hợp mình bị lật cổ chân cho phần này nhưng không quá nghiêm trọng.

VI. Kết Luận

Nike Hyperdunk vẫn là một đôi giày có hiệu năng ổn định và phù hợp cho nhiều vị trí khác nhau đặc biệt ở vòng trong, ở các bề mặt sân ngoài trời đôi giày vẫn được một số baller tin dùng. Tuy rằng vẫn còn rất nhiều mặt hạn chế đến từ khâu thiết kế và chất liệu khiến cho đôi giày không đạt được nhiều kì vọng như người tiêu dùng mong đợi với giá bán 150$.

Nhưng với sự thất bại của Hyperdunk 2015 chính là tiền đề cho sự thành công của những đôi giày của đại gia đình Hyperdunk sau này tiêu biểu nhất chính là Nike Hyperdunk 2016.

(Vũ Thái Dương)