fbpx

Đánh giá chi tiết Nike Lebron XV

To đùng, đệm dày và đắt đỏ có lẽ là “signature” của dòng giày signature mang tên Lebron. Phiên bản gần mới nhất – Lebron XV vẫn mang đủ những đặc trưng đó nhưng với một dáng vẻ được trùng tu toàn bộ cùng những công nghệ mới nhất: Battleknit và Zoom.

I. Thiết kế, Chất liệu

Tưởng tượng lấy phần upper một đôi Lebron như XIII, XIV chẳng hạn và tối giản hết mức đi, sau đó đan lại nó bằng len (knit) thì ta sẽ ra được hình dáng của Lebron XV. Nhưng không như dòng giày mảnh khảnh của KD, knit của Lebron 15 được chia làm ít nhất ba khu vực:

1, Phần lưỡi mềm, co dãn với một lớp vảy rất nhỏ. Nếu bạn để ý thì một khi kéo dãn hết mức khu vực này thì phần “vảy” sẽ được dàn phẳng.

2, Phần knit phẳng, chắc chắn quanh thân giày và mũi chân

3, Lớp vảy cỡ lớn không co dãn xung quanh gót và rìa ngoài

Tiếp đến là lớp Phylon cùng bộ đệm Zoom kết hợp Air Max cực lớn.

Và cuối cùng, để hoàn thiện thiết kế “vảy rồng” thì ở dưới đáy của Lebron 15 cũng được làm thành vảy.

II.Độ Ôm/Fit & Comfort

Đánh giá:

 • Đúng size
 • Ôm cực kỳ sát, thoải mái
 • Lockdown ở gót và cổ chân rất tốt

Lebron XV là một trong số những đôi mà chỉ cần đi vào là biết được fit của nó là 10/10. Hoàn toàn không có khoảng thừa nào trong giày, mọi lớp vật liệu đều thể hiện đúng chức năng của nó. Phần lưỡi mềm, co dãn giúp việc đi vào khá dễ dàng và êm ái trong mọi trường hợp. Hai phần knit còn lại thì chắc chắn, ổn định trong mọi bước đi.

Có những đôi giày mình chả buồn đánh giá và Lebron 15 là một trong số đó. Khi đi true size thì lâu lâu mình có bị đau hai bên chân, còn lại hầu hết là ổn. Nhiều bạn vẫn đi lên được nửa size do đôi giày ôm quá tốt.

III. Độ Bám

Đánh giá:

 • Độ bám ở mức trung bình
 • Cần phải bào mòn bớt để đạt 100% sức bám
 • Khi ở 100% thì nó cũng ở mức khá là cùng

Mỗi khi các nhà thiết kế giày quyết định kể một câu chuyện gì trên phần outsole của một đôi giày bóng rổ thì cảm giác đầu tiên luôn là “rùng mình”. Rùng mình không phải vì câu chuyện đó hoành tráng, cảm động mà là rùng mình vì sợ trơn. Từ trước đến giờ các loại vân đế cách điệu đều không thật sự có tác dụng điển hình như Kobe VI và Lebron XV cũng hơi sa đà quá.

Phần đế ngay sau khi đập hộp gôm rất nhiều miếng “vảy” tua tủa lên trên với rất ít khả năng ma sát. Nếu bạn hay chơi sàn gỗ bụi thì việc mang một đôi Lebron XV mới lên là hơi mạo hiểm một ít.

Sau khi “biến” mặt đế thành gần như là phẳng thì cảm giác an tâm mới quay trở lại. Tuy vậy thì Lebron XV chưa bao giờ mang lại cảm giác kin kít mỗi khi phanh hay đổi hướng cả.

Nhìn chung độ bám của bộ đế này là cỡ khá sau khi mòn bớt, ngoài ra cũng đừng cày outdoor nhiều quá kẻo hỏng Zoom.

IV. Bộ Đệm/Cushioning

Đánh giá:

 • 10/10

Trước khi trên chân Lebron XV thì mình nghĩ nó phải mềm lắm nhưng thực tế thì các túi Zoom của nó rất chắc. Với foam thì “chắc” thường sẽ “cứng” nhưng Zoom thì khác, một khi bạn nhấn xuống lúc chạy thì nó lập tức nén và bật lại ngay lập tức khi nhấc chân lên. Nguyên một hệ thống sợi trong túi Zoom mang lại cảm giác nảy và nhạy chưa từng thấy. So sánh với KD IX và Lebron X thì phần mũi của Lebron XV cao hơn và căng hơn.

Phần Zoom ở gót thì vẫn nhạy lúc cần thiết nhưng ít nén, nảy hơn vì sự có mặt của các cột Air Max. Thiết kế này khá giống với Lebron VIII v2, Lebron IX với túi Air Max 180 ở gót.

Ngoài việc bộ đệm này hơi cao do Nike không thể hoàn toàn gọt bớt lớp Phylon thì đây là một set-up tuyệt vời cho các cầu thủ có lối chơi giống Lebron.

V. Support

Đánh giá:

 • Fit tốt
 • Chất liệu chắc chắn
 • Containment còn kém
 • Đế cao, không có outrigger

Kèm theo cảm giác lâng lâng mà Lebron XV mang lại thì nó còn đi kèm cảm giác hơi cao như đã nói ở trên nữa. Rất may là khả năng ôm chân cũng như sự chắc chắn của Battleknit khiến bạn chỉ hơi bỡ ngỡ lúc mới đầu.

Tuy vậy, Lebron XV thật sự chỉ được thiết kế cho một lối đánh ít lắt léo và đi theo một đường thẳng hơn. Bộ đế dày và không có rìa đế khiến mình khá phân vân về việc lật cổ chân, đặc biệt là sau khi nhìn thấy vài người bị trong đó có Lebron. Nếu các bạn để ý thì kể cả phần vân đế cũng chỉ đi theo hướng lên xuống.

Một vấn đề mình nhận thấy nữa là phần “vảy” bự của Lebron XV cũng không chắc chắn hơn lớp knit ở giữa bao nhiêu. Thêm vào đó là chân bạn chỉ nằm ngang với phần upper, không được chắn bởi Phylon nên mỗi khi jab step mạnh hoặc phanh ngang bạn sẽ thấy chân mình hơi trượt ra khỏi giày.

Cá nhân mình đánh giá thì mức độ support cho các chuyển động thẳng của Lebron XV là rất tốt nhưng với các động tác khác thì sẽ hơi “bấp bênh” chút.

VI. Kết Luận – Nike Lebron XV

Ưu:

 • Chất liệu sang trọng, chắc chắn cho một đôi knit
 • Bộ đệm “thần thánh”
 • Fit cực tốt, không hề có chỗ hổng, điểm cấn

Nhược:

 • Đế bám hơi tệ, cần chơi outdoor trước để tăng diện tích tiếp xúc
 • Đệm mũi hơi cao
 • Không có rìa đế, knit chưa đủ chắc

Hợp cho các bạn to con, cần nhiều đệm, ít đảo hướng. Fit đúng size. 

Tuy mang trong mình khá nhiều nhược điểm thì Lebron XV vẫn là một mẫu giày rất được ưa thích và bán chạy tại Kicks Geeks nhờ upper ôm và Zoom cực nảy. Với những bạn còn đang lăn tăn thì chỉ cần nhớ mài bớt đôi Lebron XV để đi bám hơn là đủ. Nếu như Lebron đi đôi này gánh được cả Cavaliers vào chung kết thì ít nhất cũng không tệ với bạn đâu.

Còn nếu bạn mong đợi một đôi giày có bộ đệm thần thánh của Lebron XV đồng thời chắc chắn, an tâm hơn thì hãy đợi Lebron XVI. Hiện tại giá pre-order bản Fresh Bred tại KicksGeeks đang là 4750k. Bản What The Lebron và Ashes có giá lần lượt là 9500k và 4750k.