Đánh giá chi tiết Nike PG 4

Chưa bao giờ mình thấy thất vọng với một mẫu giày signature như thế vào thời điểm ra mắt, nhưng PG 4 thật sự là một sự bất ngờ không hề nhỏ một khi mang ra sân.

I. Thiết kế, Chất liệu

Thiết kế inner-bootie (tất liền) kèm theo một lớp vải bọc ngoài và khóa kéo đã trở lại và xấu hơn trước kha khá. Thực tế thì hình ảnh concept của PG 4 rất ngầu nhưng không hiểu sao khi ra sản phẩm lại hơi “đù”.

Phần bootie được làm với độ cao ở khoảng 3/4, nửa low nửa mid và ôm ở dưới mắt cá mang đến độ linh hoạt tối đa. Phần “vỏ” cao đến ngang lưỡi gà cũng giúp làm cho đôi giày có vẻ cao hơn thật sự một chút. Chất liệu bootie khá dày dặn và nhiều đệm ở lưỡi gà cũng như gót, còn lớp vỏ làm từ vải và vải lưới. Phía ngoài “kín kẽ” đề cao sự chắc chắn còn đoạn trong từ vải lưới giúp lộ ra kết cấu phía trong.

Đệm midsole được làm từ chất foam rất căng và mềm trên chân mà Nike chưa bao giờ thật sự gọi tên. Vân đế bao gồm hình tròn và các mấu nhỏ đa hướng được sử dụng với chức năng kể chuyện. Đây cũng là lần đầu tiên thiết kế đế lồi được bỏ đi khỏi dòng PG.

Và bí kíp mới của Nike lần này là full-length Air strobel board được đặt ngay dưới miếng đệm cực dày và một lớp vải mỏng. Các bạn đã bắt đầu tò mò chưa? :))

II.ĐỘ ÔM/FIT & COMFORT

Đánh giá:

 • Ôm
 • Cực ôm
 • Fit chật từ nửa đến 1 size
 • Hệ thống strap dễ kéo dây, tùy chỉnh theo ý mình
 • Không cần break in

Chất liệu mũi khá chắc chắn Bình thường mình luôn đi từ 10, 10.5 nhưng PG 4 mình lại đi size 11 mà hoàn toàn không thấy có vấn đề gì. Bề ngang của PG4 khá ok nhưng chiều dài lại khá ngắn. Bù lại thì bộ 10 strap 2 bên giày giúp ôm chân cực kỳ chắc và hoàn toàn không lo việc do tăng size mà bị rộng.

Fun Fact: PG 4 cũng đang là đôi duy nhất trên Nike.com đang phải ghi là “hãy lên 1 size do đôi này chật”. Phần gót giày được thiết kế miếng chặn gót khá cao kèm đệm dày nên không hề khiến bạn bị tuột gót. Midsole cực dày nhưng dẻo cũng làm cho việc break-in trở nên không cần thiết.

Bên cạnh PG 3 thì thực ra PG 4 không thấp hơn bao nhiêu.

/Update: Mình đã thử size 10.5 và cho dù hơi chật thì nó cũng là một lựa chọn không tồi. Vậy nên tổng kết là đi PG4 thì nên lên ít nhất 0.5 size như dòng Kobe.

III. Độ Bám

Đánh giá:

 • Vân đế đa hướng, độ bám tốt
 • Độ bền trung bình khá

Nếu như các bạn chưa để ý thì hình tròn chính là thiết kế chủ đạo của mẫu PG 4 lần này, nó thể hiện ở hộp giày, midsole và nhiều nhất ở phần outsole này. Các đường tròn kèm theo các mấu nhỏ như là sự kết hợp giữa PG 1 (chỉ gồm toàn mấu) và PG 3 (chỉ gồm hinh tròn) đem đến độ bám cực kỳ ổn định ở các mặt sân. Mình đã thử qua các mặt sân gỗ sạch, gỗ bụi, nhựa cho đến sân outdoor đẹp thì đều không gặp bất cứ vấn đề gì về độ bám.

Khu vực quanh rãnh ở mũi cũng là khu vực bị mòn mau nhất 

Phiên bản mình sử dụng có đế XDR nên các mặt sân outdoor đẹp không hề ảnh hưởng đến nó chút nào. Sau khi thử nghiệm ở sân trường Phương Nam tầm 5,6 buổi liên tục thì mình chưa thấy có đoạn nào mòn rõ cả. Để các bạn so sánh thì đôi KT 5 và Kobe 5 Protro của mình đã mòn hẳn đi sau 3 buổi trên cùng mặt sân. Nhờ thiết kế vân đế khá “phẳng phiu” kèm theo mật độ dày đặc nên kể cả phiên bản không có XDR cũng sẽ giúp bạn trụ trên các mặt sân outdoor đẹp một thời gian dài. Tương tự như các mẫu PG 3 cũ, các bạn nên hạn chế mang đi cày ở các mặt sân xi măng. Bù lại thì PG 4 là một trong những đôi giày an toàn nhất trong dòng về khả năng outdoor cũng như là đôi giày dễ dán đế nhất 1 khi mòn.

PG 4 mới vs PG 4 đã chơi sân outdoor nhám ~ 10 buổi. 

IV. Bộ Đệm/Cushioning

Đánh giá:

 • Êm đều trên toàn bộ mặt đế
 • Air không lộ thiên nhưng rất nhạy
 • Có khả năng bị “xẹp” foam do khá mềm
 • Giảm chấn cực tốt

Một đôi signature với foam và Air (gần) như các đôi giày bóng rổ cách đây gần 40 năm, thất vọng là thứ hiện rõ trên mặt mình khi nghe thấy tin này. Điểm làm mình thấy được an ủi rõ nhất là lớp đệm trông có vẻ xốp và nhẹ chứ không phải “cứng như Kyrie”. Chú thích: danh từ “cứng như Kyrie” để dành cho các mẫu giày dùng Đá-lon của Kyrie như là Kyrie 2, Kyrie 3, Kyrie 5. Một chất liệu tuy được vài mẫu khác sử dụng (như Soldier 10) nhưng ở Kyrie nó được nâng lên 1 tầm cao mới. Chú thích 2: Phylon trên các dòng Kyrie vẫn có khả năng giảm chấn nhưng để tăng cường độ nhạy cho Kyrie Irving nên độ nảy và độ “êm” còn lại rất ít.

Quay trở lại PG 4, mình chỉ mang máng nhớ rằng mình cầm thẳng nó ra sân bóng, đi vào và không đi bất cứ đôi nào khác cho đến khi mình cop được Kobe 5 Protro. Đơn giản chỉ vì nó quá êm!!! Phần lớn độ giảm chấn được đảm nhiệm bởi lớp foam dai xốp (gần giống PG 3, Soldier 12, CP3 11). Các bạn có thể chơi liền tù tì trong đôi giày này mà không cảm thấy khó chịu chút nào. Ngay khi xỏ vào giày, các bạn sẽ được “chiêm nghiễm” độ êm của miếng lót Ortholite cực dày (6mm theo như Nike). Đây là một sự “sang chảnh” rất ít khi xuất hiện trên giày bóng rổ của các hãng lớn. Điểm trừ của Ortholite là mau xẹp nhưng với một miếng lót dày thế này thì mình cũng chả sợ.

Dưới lớp lót giày là bộ Air strobel, được che bởi 1 miếng vải mỏng. Và thật sự là miếng Air này mang lại cảm nhận rất thích thú. Ở mỗi điểm mà bạn tạo áp lực xuống, nó có thể lập tức co lại và “nảy” lên khi bạn chuyển sang điểm khác. Nó không đầy đặn như Zoom Air trên KD 12 nhưng nó lại rất nhạy do bản thân miếng Air đã vốn mỏng và được “chia rãnh” rõ ràng. (strobel là phần phân cách giữa lót giày và phần midsole, vốn được làm từ một miếng vải dày thậm chí là carton để tạo sự chắc chắn. Một số hãng có cải tiến thêm như lót thêm mút ở khu vực này).

Để tả thêm về bộ đệm của PG 4 thì mình muốn dùng từ “đầy đặn” và “đều”, lượng đệm bạn nhận được ở mọi tư thế đều gần như nhau và rất “sướng chân”. PG 4 cũng không thật sự quá dày (lớp foam ở ngoài chỉ là bọc lên chứ không phải chiều cao thật của midsole) nên bạn cũng sẽ không gặp phải vấn đề về cảm nhận sân hay support (sẽ nói ở phần sau). Transition khi chạy từ gót lên mũi cũng gần như hoàn hảo. Lý do duy nhất để bạn không thích setup Air Strobel này là bạn ghét Paul George hoặc là bạn ghét Nike thôi. Vấn đề độ bền cũng không đáng nói tới mấy vì kể cả khi foam xẹp thì miếng Air vẫn còn và bạn có thể thay vào 1 miếng lót giày mới sau 1 năm sử dụng.

V. Support

Đánh giá:

 • “Không tệ”
 • Fit tốt nhờ thiết kế bootie và strap
 • Midsole nâng cao giúp chống lật

Ngoài ngoại hình và bộ đệm thì khả năng hỗ trợ (support) của PG 4 cũng khiến mình khá suy tư lúc mới đầu. Nhưng sau khi thử nghiệm tầm hơn chục buổi thì mình có thể nói rằng PG 4 không hề tệ ở khoản support. Thứ nhất là hệ thống strap giúp “kéo” bàn chân bạn sát xuống đế cùng phần vải ngoài cùng không co dãn tạo nên lớp upper thoải mái nhưng không hề “mềm oặt”. Về mặt này thì PG 4 hơn hẳn 1 đàn anh là HyperRev 2014.

Thêm nữa là lớp đệm trông thì dày nhưng có 1 khoảng nhỏ là “giả” và được dùng để bọc quanh bàn chân. Điều này cũng đồng nghĩa là diện tích đế của PG 4 rộng hơn bình thường một chút và có độ ổn định cao hơn.

Chân bạn sẽ nằm ở khoảng này nè :v  Một chi tiết mình mới nhận ra là có 1 chút độ “cứng” ở midfoot, có lẽ là 1 miếng shank được đặt ở khoảng này.

PG 4 cũng không hẳn là một đôi giày dễ bẻ. Xét cho cùng thì PG 4 vẫn là một đôi giày khá là tối giản nhưng nhờ sử dụng những chi tiết nhỏ ở trên khiến cho nó không “yếu đuối” như vẻ bề ngoài. Nhìn chung khả năng support của đôi giày rơi vào mức khá, đủ để cái thân 90kg của mình thử euro step mà không gặp vấn đề gì.  

VI. Kết Luận – Nike PG 4

Ưu:

 • Thiết kế đơn giản, hiệu quả
 • Fit cực tốt
 • Bộ đệm cực kỳ êm, dày dặn
 • Đế bám trên sàn ít bụi
 • Support tốt

Nhược:

 • Vân đế vẫn hơi mỏng để outdoor
 • Lớp lót giày và midsole có khả năng xẹp dần theo thời gian vì cái tội quá êm

PG 4 hợp cho bất cứ vị trí nào và hầu hết các lối chơi. Trừ phi các bạn thấy nó quá xấu trên chân bạn hoặc là sợ cổ thấp, còn không thì PG 4 sẽ làm bạn hài lòng.  Với mức giá ở tầm khá ($120), PG 4 xứng đáng là mẫu giày signature giá rẻ chủ đạo của năm nay cho Nike với khả năng cạnh tranh trực tiếp với Don Issue và Dame. Theo cá nhân mình thấy thì PG 4 không thật sự trội hơn Don #1 và Dame 5 nhưng Don #2 và Dame 6 lại tệ hơn PG 4 kha khá.

Hiện tại các bạn có thể tham khảo các mẫu PG 4 tại đây: https://kicksgeeks.vn/product-category/footwears/?product_tag=paul-george  

2 thoughts on “Đánh giá chi tiết Nike PG 4

Comments are closed.